Dầu giảm có tác động ra sao trong nền kinh tế Việt Nam năm 2017

Theo như phân tích từ phía các chuyên gia phân tích nước ngoài tương tự những thông tin từ chính phủ thì giá dầu giảm có tác động tích cực cao hơn là tác động tiêu cực trong nền kinh tế Việt Nam.

Theo tờ “ The Diplomat “ với bài báo có tựa đề “ How Will Falling Oil Prices Affect Vietnam in 2015? ” ( tạm hiểu là: Dầu giảm giá có ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế ở Việt Nam trong năm 2017?) tham gia vào hội thảo về những tác động cơ bản của dầu đối với kinh tế nước ta.

>>> XEM THÊM: DẦU MỠ CÔNG NGHIỆP


dầu bánh răng

Trích dẫn lời Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh trong tờ báo mới nhất, ông có trả lời phỏng vấn nhận định vì xuất khẩu dầu thô chiếm sản lượng hơn 10% ngân sách quốc gia, mức chi phí dầu giảm 1$ sẽ khiến ngân sách tụt 46 – 56 triệu $ ( ~ khoảng một.000 – đơn.200 tỷ vnđ ).

>>> Mỡ bôi trơn Shell

Mặc dù, rất nhiều nhà phân tích đều phục vụ thường trong năm này tác động tiêu cực chuẩn giá dầu giảm đến ngân sách sẽ được bù đắp bởi các nhân tố tích cực khác về thêm trưởng kinh tế. Việt Nam xuất khẩu khoảng 18 triệu tấn dầu thô nhưng cũng nhập 10 triệu tấn mặt hàng xăng dầu hàng năm. Chi tiêu vào nhập khẩu nhiều mặt hàng xăng dầu giảm cũng có nghĩa lạm phát sẽ giảm trong năm 2015.

Giá dầu giảm cũng có thể thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và có thể các cơ quan cắt giảm chi phí, từ đó lại giúp gia kéo dài vận hành chi tiêu cũng như phát hành. Nhìn chung, ngân sách Việt Nam giờ đây đã giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu so với trước đây (tỷ lệ đã giảm từ 20 – 25% xuống còn 10%).

Glen V. Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương chuẩn ngân hàng ANZ, cũng đáp ứng rằng giá dầu có tác động không đáng biết tới kéo dài trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2015. Maguire dự báo bao gồm khi mức chi phí dầu giảm 10% trong bốn quý liên tiếp, GDP chuẩn Việt Nam cũng sẽ chỉ giảm 0,1%, trong khi lạm phát có thể giảm hai,6 – 2,7%.

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cũng có nhận định tương tự khi phục vụ nâng dự báo làm dài trưởng GDP năm 2015 của Việt Nam từ 5,7 lên 5,8%. ADB phục vụ rằng đầu tư nội địa đã được cải thiện và rất nhiều điều kiện tín dụng cũng đã được nới lỏng.

Trong khi, dự báo năm 2017 chỉ số GĐP Việt Nam hoàn toàn có thể kéo dài trưởng vô cùng mạnh mẽ lên tới 8,5%, thậm chí và nếu như giá dầu bình thường với mức 50$ trong năm 2017, tốc độ có thể vượt đến trên 10%. Nguyên nhân FSG sản xuất là loại do các cải thiện vô cùng triệt để trong sức mua cũng giống lợi nhuận thặng dư đúng rất nhiều nhà sản xuất.

Của phủ Việt Nam đã thực hiện đơn vài bước tiến nhằm phòng chặn hoặc kiểm soát những tác động xấu giúp xảy đến với nền kinh tế nước nhà. gần đây, Bộ Tài đúng đã kéo dài mức trần thuế áp dụng cho nhiều nhãn hàng xăng dầu nhập khẩu để bù đắp hụt giảm ngân sách. rất nhiều biện pháp khác cũng có thể được đưa ra để cân nhắc, có cả hạn chế thi công khoan dầu một cách có chọn lựa trong trường hợp giá dầu giảm vô cùng mạnh hơn nữa.

1 dòng phân khúc nghiên cứu đặc biệt đã được thành lập ra bằng mục đích tìm hiểu giá hàng hóa biến động ảnh hưởng ra vì sao đến nền kinh tế trong tương lai hoặc mang tới những biện pháp giải quyết vấn đề trong năm 2017 và những năm tới.

>>> Phương pháp chọn dầu máy nén lạnhChia sẻ :