Giá dầu thô trong năm 2017 sẽ biến động ra sao ?

Thời điểm này dầu thô ở Iran đang tràn ngập khắp thế giới sau gỡ bỏ khi lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Tổ chức nhiều nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thì lại giằng co về mức sản lượng hoặc đã tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần ban đầu vào ngày 30/11/2016.

Kèm nhờ thỏa thuận sản lượng chuẩn OPEC, rất nhiều thương hiệu chủ chốt ngoài OPEC cũng chung tay cắt giảm sản lượng nhằm xoa dịu tình trạng dư cung trên thị trường dầu.

Sau khi đầu tiên năm quanh mức 30 USD/thùng, phí dầu đã trượt xuống 26 USD/thùng trong tháng 2/2016 – mức thấp nhất liệt ra từ năm 2003 – trước khi vượt mốc 50 USD/thùng trong tháng này.


Vậy phí dầu sẽ ra lý do trong năm 2017?

Những chuyên gia hàng đầu chuẩn ngành năng lượng phục vụ rằng mức chi phí sẽ dao động trên mốc 50 USD/thùng và nếu như rất nhiều quốc gia tạo ra dầu tuân thủ chuẩn hạn ngạch đề ra và cũng như cắt giảm nguồn cung dầu bớt gần 1.8 triệu thùng/ngày.

Trong đơn cuộc phỏng vấn với hãng tin CNNMoney vào ngày thứ Bảy, Bob Dudley, Giám đốc vấn đề hành BP, cho hay: “Tôi biết là rất nhiều quốc gia rất nghiêm túc về thỏa thuận sản lượng. Thông báo về việc cắt giảm sản lượng đều xuất phát từ khu vực này. và cũng như rõ ràng, Nga cũng rất nghiêm túc trong việc tham gia vào thỏa thuận”.

Ông Pudley nói thêm: “Không còn nghi ngờ gì nữa, và nếu thỏa thuận này được giữ nguyên thì phí dầu sẽ dao động quanh mốc 50 USD/thùng”.

>>> Mo boi tron tốt nhất.

Công ty Năng lượng Quốc tế (IEA) đáp ứng hay rất nhiều nỗ lực cắt giảm nguồn cung giúp góp phần làm tình trạng dư cung toàn cầu biến mất trong 6 tháng đầu năm 2017, sớm hơn nhiều so bằng dự báo trước đó. Miễn là OPEC, đứng đầu là Ả-rập Xê-út, tuân thủ chuẩn lời cam kết.

Mặc dù không chứa lời cảnh tỉnh trước đó, nhưng OPEC đã từng không tuân thủ theo thỏa thuận đưa ra.

Kể từ năm 1989, OPEC đã sản xuất rất nhiều đợt cắt giảm sản lượng, cũng như giả dụ thỏa thuận vừa ký kết trong tháng 11/2016. mặc dù nhiên, trong giai đoạn đó, tổ chức này lại mang tới nhiều dầu hơn hạn ngạch đã đề ra trong thỏa thuận.

John La Forge, Trưởng Bộ phận đường lối Tài sản Thực ở tại Wells Fargo, cho biết: “Các thành viên chính thức của OPEC không bao giờ tuân thủ theo thỏa thuận. Họ hay gian lận”.

>>> Dầu bánh răng tốt nhất.

Dù vậy, vẫn còn đó đơn số quốc gia đưa ra dầu bị tác động nặng nề về ngân sách, hoặc các doanh nghiệp dầu ở nhiều quốc gia này cũng phải cắt giảm sử dụng đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ.

Và nếu các quốc gia này tuân thủ theo thỏa thuận, công ty Wood Mackenzie đáp ứng rằng ngành dầu khí có thể chứng kiến dòng tiền mặt dương lần đầu tiên liệt kê từ năm 2014.

“Nhìn chung, 2017 sẽ là năm chính sự bình thường, cũng là rất nhiều cơ hội đáp ứng các tập đoàn dầu khí tận dụng lợi thế tài chuẩn. rất nhiều nhà đầu tư sẽ xem xét nhiều cơ hội để điều chỉnh và phát triển danh mục của họ”, Tom Ellacott, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu phân tích tập thể ở Wood Mackenzie, nhận định./.Chia sẻ :