Trang chủ » Dịch vụ kỹ thuật liên quan » TƯ VẤN MUA VÀ SỬ DỤNG MỠ BÔI TRƠN BẠC ĐẠN

TƯ VẤN MUA VÀ SỬ DỤNG MỠ BÔI TRƠN BẠC ĐẠN

  • Ngày đăng: 02-07-2021

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế xã hội, công nghệ sản xuất nhựa tại Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc. Hàng loạt các công ty, nhà máy sản xuất nhựa ra đời với hệ thống máy móc, dây chuyền hiện đại, tân tiến. Dầu thủy lực đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành các máy ép nhựa. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn các lưu ý cơ bản khi sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa của mình.

1. Dầu thủy lực là gì?

Hiện nay, nhiều máy móc công nghiệp được điều khiển bởi hệ thống thủy lực (hydraulic system). Hệ thống thủy lực là dạng truyền động dùng dầu thủy lực tạo ra áp lực được sử dụng nhiều trong ngành chế tạo lắp máy, cơ giới, hang không, tàu thủy và các ứng dụng trong công nghệ lắp ráp. Bên cạnh đó, công nghệ thủy lực còn được ứng dụng phổ biến trong một số lĩnh vực đặc thù như khai thác hầm mỏ, công nghiệp nặng, hang hải, thu hoạch nông sản, hệ thống robot nặng.

Điểm nổi bật trong hệ thống thủy lực chính là vai trò trung gian của chất lỏng có áp suất dung để truyền lực và chuyển động cho máy công nghệ. Dầu bôi trơn không chỉ có tác dụng truyền áp suất và điều khiển dòng chảy mà còn tối thiểu hóa lực ma sát và sự mài mòn của những phần chuyển động và bảo vệ bề mặt kim loại không bị rỉ sét. Loại dầu bôi trơn được sử dụng trong hệ thống này được gọi là dầu thủy lực.

Dầu thủy lực có tên tiếng anh là Hydraulic oil là một loại chất lỏng (dầu khoáng hoặc một số vật liệu lỏng khác) giúp cho hệ thống thủy lực làm việc an toàn và chính xác. Dầu thủy lực có tác dụng chính là truyền tải áp lực và truyền chuyển động trong hệ thống thuỷ lực, đồng thời dầu còn có chức năng giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát, làm kín bề mặt các chi tiết, giúp giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và “giải nhiệt” hệ thống.

2. Các yêu cầu cơ bản khi chọn lựa dầu thủy lực cho máy ép nhựa

Theo đặc tính yêu cầu thì mỗi loại dầu thủy lực cho máy ép nhựa phải đáp ứng 7 yếu tố sau đây:

  • Độ nhớt phù hợp trong điều kiện hoạt động.

  • Dầu thủy lực phải kín không bị rò rỉ trong điều kiện hoạt động.

  • Tính chất vật lý và hóa học ít bị thay đổi.

  • Chống rỉ sét và chống ăn mòn.

  • Chịu tải cao để giảm mài mòn của di chuyển các bộ phận.

  • Có khả năng tách nước tốt, lọc bụi bẩn và chất nước để loại chúng từ các hệ thống ép thủy lực.

  • Không tạo bọt nhiều trong quá trình sử dụng.

3. Các lưu ý khi bảo dưỡng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

a. Duy trì kiểm tra các mục được phân loại

– Sự thay đổi dầu thủy lực có thể được xác định bởi độ nhớt, trị số acid tổng và màu sắc.

– Ô nhiễm có thể được xác định theo trọng lượng hoặc tính toán bằng các phương pháp phân tích. Tuy nhiên, chất lượng của dầu thủy lực có thể được xác định bằng cách quan sát những thay đổi trong giá trị số axit tổng, độ nhớt và tổng hàm lượng nước trong dầu, màu sắc cũng nói lên sự ô nhiễm của dầu.

b. Thực hiện các hoạt động kiểm soát dầu thủy lực hàng ngày

– Mức dầu: Hãy chắc chắn rằng mức tối thiểu dầu trong máy ép nhựa. Dầu thủy lực thấp quá mức có thể tách ô nhiễm trong dầu, như nước và bọt. Cùng lúc đó, ghi lại giá trị mực dầu trong dầu tăng lên trong quá trình. Thường xuyên kiểm tra để so sánh với bảng dầu mới thay để kiểm soát lượng dầu.

– Nhiệt độ dầu thủy lực: tiến hành chạy không tải trước khi bắt đầu hoạt động trong trường hợp nhiệt độ dầu thấp. Làm mát để đảm bảo dầu điều chỉnh nhiệt độ không vượt quá 550C theo hoạt động bình thường.

– Áp lực dầu: đảm bảo áp lực làm việc là bình thường. Nếu không, nó sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc và máy sẽ không hút đủ dầu và không đủ lực nén đùn nguyên liệu. Kiểm tra máy bơm và đo áp suất.

– Lọc: chú ý đến sự thay đổi áp suất của các bộ lọc nếu tăng áp suất quá nhiều cần vệ sinh hoặc thay thể lọc. Nếu có nhiều nước được tìm thấy trong dầu thủy lực, kiểm tra xem nước đã thâm nhập từ đâu của hệ thống.

– Tiếng ồn của máy bơm: tiếng ồn bất thường là do tắc nghẽn, bộ lọc hút máy, độ nhớt bị giảm đi hoặc có nước bị lẫn vào trong dầu vào hệ thống của máy bơm.

– Rò rỉ: kiểm tra xem nếu có bất kì rò rỉ của máy ép, ống thủy lực và mặt bích là nơi có thể gây rò rỉ.

c. Thay dầu thủy lực cho máy ép nhựa

– Điền vào dầu thủy lực cho máy ép nhựa thông qua các bộ lọc hút. Mở nắp và đảm bảo dầu đưa vào không bị lẫn bụi bẩn và nước.

– Hãy chắc chắn rằng không có lưới lọc nào bị tắc nghẽn. Nếu lọc bị tắc nghẽn dầu thủy lực sẽ đảo ngược dòng chảy gây rò rỉ ra khỏi hệ thống. Trong trường hợp không sử dụng các bộ lọc, đảm bảo dầu thủy lực không bị ô nhiễm bởi các đối tượng bên ngoài.

– Thay dầu thông qua tối thiểu lưới lọc 100 mmiro trong trường hợp không sử dụng các bộ lọc hút và đảm bảo rằng tất cả các thiết bị hoàn toàn sạch sẽ. Loại dầu cũ hoàn toàn trước khi thay thế dầu mới.

– Tham khảo ý kiến của các nhà cung cấp dầu và nhận được sự giúp đỡ của họ trong cả hai trường hợp thay dầu mới hoặc thay thế bằng một loại dầu khác.

Nên chạy không tải 15-30 phút để đảm bảo sự đồng nhất.

d. Thường xuyên kiểm tra các tính chất dầu

Nếu dầu thủy lực bị xậm màu hoặc xấu đi, nó sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của máy ép nhựa. Vì vậy, nó là hoàn toàn cần thiết để thử nghiệm dầu thường xuyên để xem bất kỳ thay đổi nào. Các thử nghiệm có thể được thực hiện bởi các nhà cung cấp dầu hoặc trung tâm đăng kiểm chất lượng QTest 3

* Kiểm tra bởi người sử dụng

Kiểm tra trực quan: lấy một ống dầu cũ và 1 ống dầu mới, để so sánh tương ứng màu sắc, bên trong dầu có thể bị lắng và tách lớp.

Thử nghiệm: thả 1 giọt dầu vào giấy lọc và quan sát 2-3 giờ sau đó để xem có bất kì sự ô nhiễm nào không.

Thời gian thử nghiệm trung bình: 1 tháng/lần.

* Kiểm tra bởi công ty cung cấp dầu thủy lực cho máy ép nhựa

Nếu hai trường hợp nêu trên mà dầu thủy lực vẫn bị nóng, thì bạn nên hỏi và yêu cầu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của công ty cung cấp dầu. Thời gian thử nghiệm trung bình 3 tháng/lần.

Đánh giá post