Trang chủ » Tin tức nổi bật » Kiểm tra dầu hộp số thế nào?

Kiểm tra dầu hộp số thế nào?

  • Ngày đăng: 15-07-2023

Dầu hộp số được dùng để bôi trơn và giúp chống hao mòn và bảo vệ các động cơ bên trong. Mùi vị của nó gần giống với lưu huỳnh. Và thường chứa các nguyên liệu phụ gia chịu cực áp và cực trị cao nhằm tác động cho đường truyền mạnh hơn.

“Các thông số chính để theo dõi dầu bôi trơn hộp số là gì? Nhà máy của chúng tôi có hộp số tốc độ rất thấp và chúng tôi muốn theo dõi tình trạng của nó để phát hiện các triệu chứng hỏng hóc. Có mối liên hệ nào giữa sự cố phớt và dầu bôi trơn không, chẳng hạn như tăng số lượng axit của dầu hoặc làm mòn các mảnh vụn? “ Chúng ta cùng nhau phân tích vấn đề này.

Cũng giống như các thành phần cơ khí khác, phân tích dầu có thể giúp tăng độ tin cậy và thời gian hoạt động trong các hệ thống bánh răng. Công nghệ bảo trì dự đoán này là một trong một số công cụ có sẵn có thể hỗ trợ xác định khi nào các triệu chứng liên quan đến lỗi bắt đầu xảy ra. Khi bạn theo dõi tình trạng của chất bôi trơn liên quan đến bánh răng, bạn sẽ bắt buộc phải đảm bảo chúng duy trì độ nhớt thích hợp, đủ độ bền màng, kiểm soát ăn mòn, tính khử nhũ và các đặc tính ổn định hóa học.

Ảnh minh họa

Thông số phân tích dầu hộp số:

Mặc dù có vẻ quá sức để xác định những thử nghiệm phân tích dầu nào cần thực hiện, thông tin về chủ đề này thường có thể được thu thập bằng cách liên hệ với phòng thí nghiệm phân tích dầu của bạn, xem xét các nguồn tham khảo trực tuyến và tham gia khóa đào tạo về công nghệ cụ thể.

Đối với hộp số, phương pháp thử tiêu chuẩn phải bao gồm độ nhớt, độ ẩm, phân tích nguyên tố, số lượng hạt, mật độ màu, số ôxy hóa và / hoặc số axit. Các thử nghiệm ngoại lệ để thực hiện khi nghi ngờ sự tiến triển của dầu hoặc máy móc sẽ liên quan đến phép phân tích ferrography, thử nghiệm cực áp và xác định đặc tính của dầu bằng quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR). Các thử nghiệm chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu truyền động bánh răng và phương pháp bôi trơn, nhưng hầu hết các ứng dụng sẽ có liên quan chặt chẽ với nhau.

Tính tương thích với vật liệu làm kín ( Gioăng, phớt):

Phớt cơ khí là bộ phận không thể thiếu của một bộ phận hoặc hệ thống. Nếu chúng không được xem xét khi thực hiện các thay đổi đối với hệ thống, thì có thể xảy ra rò rỉ, hỏng hóc hoặc thời gian ngừng hoạt động.

Ô nhiễm, cả từ bên ngoài và bên trong, là một vấn đề quan trọng đối với phớt. Trong số các thông số liên quan đến xu hướng nhiễm bẩn trong báo cáo phân tích dầu của bạn sẽ là số lượng hạt và cấp độ sạch ISO. Nếu kết quả mẫu của bạn trả về với sự gia tăng liên tục về số lượng hạt và tạp chất, điều này có thể dẫn đến hỏng vật liệu làm kín.

Độ nhớt là một đặc tính quan trọng của bất kỳ chất bôi trơn nào, nhưng nó thường bị bỏ qua với các phớt hộp số. Thông số này rất quan trọng vì dầu phải đủ dày để duy trì độ dày màng thích hợp giữa hai bề mặt nhưng đủ mỏng để chảy giữa các bề mặt răng của bánh răng phối hợp. Nếu độ nhớt nằm ngoài phạm vi quy định, rất có thể bị nhiễm bẩn bên trong do mòn bánh răng. Như đã nói ở trên, loại ô nhiễm này có thể dẫn đến sự xuống cấp của phớt.

Hãy nhớ rằng độ nhám bề mặt, hình học bánh răng và vật liệu bề mặt tiếp xúc cũng sẽ đóng một vai trò trong tuổi thọ của phớt. Tuy nhiên, những ràng buộc này khó thao tác hơn so với việc duy trì giới hạn chất bôi trơn.

Mặc dù tính tương thích thường chỉ là một vấn đề khi chuyển đổi chất bôi trơn, nó là một mối quan tâm khác đối với tuổi thọ của phớt. Thay đổi dầu gốc từ khoáng sang tổng hợp trong khi thay đổi các gói phụ gia tạo nên chất bôi trơn có thể ảnh hưởng đáng kể đến các phớt. Khi thay đổi chất bôi trơn, không chỉ xem xét sự tương thích giữa hai chất bôi trơn mà còn xem chất bôi trơn mới sẽ phản ứng như thế nào với vật liệu làm kín. Xói mòn, phồng rộp, rỗ tế vi và mài mòn quá mức là tất cả các cơ chế hỏng hóc có thể xảy ra khi phớt và chất bôi trơn không hoạt động trong môi trường gắn kết.

Cuối cùng, về mặt kỹ thuật không phải là một thông số kiểm tra phân tích dầu, nhiệt độ là một khía cạnh quan trọng khác cần tính đến đối với phớt. Khi nhiệt độ của dầu bắt đầu tăng lên, nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của dầu mà còn ảnh hưởng đến sự lão hóa của niêm phong. Mặc dù nhiệt độ là một yếu tố ảnh hưởng đến hầu hết các thành phần, nhưng nó không hoàn toàn quan trọng đối với hộp số tốc độ thấp do ma sát bên trong và sự khuấy trộn được giảm thiểu.

 

Thông tin liên hệ:

0977.177.365

Đánh giá post